Định nghĩa DA, PA là gì?

Domain Authority (DA) là gì? Đó là một điểm số  được phát triển bởi Moz để xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Nhìn vào chỉ số này, bạn có thể so sánh với một trang web khác, biết được sức khỏe trang web của bạn như thế nào theo thời gian.

Page Authority (PA) là gì? Cũng giống như DA, nó là một điểm số  được phát triển bởi Moz để xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Nhìn vào chỉ số này, bạn có thể so sánh với một trang web khác, biết được sức khỏe trang web của bạn như thế nào theo thời gian.

 

Để tính điểm Domain Authority và Page Authority, Moz dự đoán thuật toán của Google cùng với hơn 40 chỉ số được đưa vào để có được điểm số DA/PA này. Chính vì vậy, 2 điểm số này sẽ dao động ở những thời điểm khác nhau. Hãy sử dụng DA/PA như một thước đo cạnh tranh với website khác.

Thang điểm:

Với thang điểm là 100 cho cả 2, bạn dễ dàng đạt mức điểm 20-30, mức khó hơn 70-80.100 điểm thì excellent rồi.

Kiểm tra điểm DA/PA bằng cách nào?

Bạn có thể sử dụng Domain Authority Open Site Explorer hoặc MozBar-thanh công cụ SEO miễn phí của Moz.(Có thể tải Addon MozBar về trình duyệt Firefox hoặc Google Chrome nhé)

PA DA

MozBar

So sánh PA và DA

PA chỉ đo lường sức mạnh và xếp hạng dự đoán ở một trang duy nhất, còn DA đo sức mạnh của toàn bộ tên miền chính hoặc phụ. Điều này cũng đúng đối với các số liệu như MozRank và MozTrust.

 

PA DA morank

Moz

Cải thiện chỉ số PA/DA này như thế nào?

Không giống như các số liệu SEO khác, 2 chỉ số này rất khó để gây ảnh hưởng trực tiếp. Nó được tạo thành một tổng hợp các số liệu ( MozRank, MozTrust, hồ sơ liên kết, và nhiều hơn nữa) mà mỗi chỉ số lại có tác động riêng để ghi điểm. Điều này đã được MOZ thực hiện một cách cố ý, số liệu này được tạo ra có ý nghĩa gần giống cách xác định mức độ cạnh tranh của một website trên bảng xếp hạng Google. Kể từ khi Google sử dụng nhiều thuật toán và chỉ số để xếp hạng một link, MOZ cố gắng sử dụng những số liệu, thuật toán riêng để tính toán và kết hợp nhiều yếu tố nhất để dự đoán theo, một cách tốt nhất có thể.

 

Muốn có một tác động trực tiếp đến các số liệu này, bạn phải cải thiện kế hoạch SEO tổng thể của bạn trước tiên.

No Comments

Post a Comment